• รบกวนดูผลการตรวจปัสสาวะดังแนบ ว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่

  •  Aui Takecare
    สมาชิก
    ไปตรวจปัสสาวะ ผลเป็นดังนี้ครับ color : Yellow Appearance: clear ค่าอื่นๆ Negative หมด ยกเว้น Blood : Trace WBC 0-1 RBC 0-1 Mucus 1+ Bacteria :few ผบเช่นนี้ผิดปกติไหมครับ แต่หมอผู้ตรวจไม่ได้ว่าอะไร บอกแค่ว่าให้ดื่มน้ำเยอะๆ และให้ระวังนิ่วครับ
    Aui Takecare  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aui Takecare

    จากผลปัสสาวะที่แนบมานั้น ไม่มีเม็ดเลือดขาวหรือเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ พบแบคทีเรียเล็กน้อย ซึ่งหากไม่เจอเม็ดเลือดขาวเลย ก็น่าจะไม่อธิบายเรื่องการติดเชื้อได้

    ผลดังแนบมาจัดว่าเป็นผลปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะชัดเจน คืออาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ บางกรณีเช่นเป็นไม่รุนแรง หรือเคยได้รับยาฆ่าเชื้อไปบ้างแล้ว ผลปัสสาวะอาจจะออกมาเป็นปกติได้เช่นกัน

    ให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และหากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ