• มีอาการปัสสาวะบ่อยๆและเจ็บแสบเวลาปัสสาวะ อันตรายไหม

  • พอดีอยากถามคุณหมอค่ะคือผัสสะบ่อยมากแล้วเจ็บแบบแสบไปแล้วปัสสาวะออกมามันเหมือนตะกอนสีขาวออกมาด้วยค่ะมันอันตรายไหมค่ะ
    พรพิมล สวนมอน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พรพิมล สวนมอน

    อาการปัสสาวะบ่อยๆและเจ็บแสบเวลาปัสสาวะดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้มาก ซึ่งเป็นภาวะที่พบบ่อยในเพศหญิง ที่ท่อปัสสาวะสั้นและชอบกลั้นปัสสาวะ ทำให้แบคทีเรียในท่อปัสสาวะไหลย้อนกลับไปที่กระเพาะปัสสาวะได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ มักมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะที่อาจทำให้มีปัสสาวะเป็นเลือดออกมาร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันว่ามีการติดเชื้อจริงๆ และใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ จนโรคหายขาด ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เป็นโรคที่ไม่อันตราย สามารถรักษาให้หายขาดได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันและรักษาต่อไป