• ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแล้วเสียวตรงท้องน้อย เกิดจากอะไร เสี่ยงเป็นโรคไตไหม

  •  Nick Kub
    สมาชิก
    ปัสสาวะบ่อย ชม. ปัสสาวะที แล้วมีอาการเสียวตรงท้องน้อย มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน เป็นปกติไหมค่ะ ทุกทีเวลาน้ำตาลสูง จะปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย พอตอนเช้าก้จะปกติค่ะ พอ3-4วัน ผ่านมา จะปัสสาวะบ่อยช่วงกลางวันอ่ะค่ะ แล้วจะเสี่ยงเป็นโรคไตไหมค่ะ
    Nick Kub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nick Kub

    อาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแล้วเสียวตรงท้องน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งพบได้บ่อยในเพศหญิง สาเหตุอื่นๆเช่น เบาหาวน เบาจืด การดื่มน้ำมากเกินไประหว่างวัน

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยนั้น ควรได้รับการตรวจปัสสาวะดูการติดเชื้อ ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดว่ามีภาวะเบาหวานด้วยหรือไม่ ตรวจดูค่าการทำงานของไตว่ามีไตเสื่อมหรือเปล่า ซึ่งกรณีมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะบ่อยๆ อาจทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้นได้

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดหน่วงท้องน้อยได้ ไม่ดื่มน้ำมากๆก่อนจะเข้านอน