• ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ กินยาจนครบแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  • ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะไปหาหมอมาหมอให้ยามา อยากทราบว่ากินจนหมดตามท่หมอให้มาเเล้ว สามารถมีเพศสัมพันได้เลยไหมหรือต้องรอ ละควรดูเเลยังไง
    มงคลทรัพย์ ฉิมพลี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มงคลทรัพย์ ฉิมพลี

    การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะในเพศหญิงนั้นเกิดได้บ่อยค่ะ โดยสาเหตุเกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ ผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย

    ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อให้ครบตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการและปัสสาวะว่าหายขาด หลังจากที่รักษาจนหายดี ไม่มีอาการ ไม่พบการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะแล้วนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ แนะนำว่าหลังการมีเพศสัมพันธ์ ควรทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกให้ดี ไม่ให้มีเชื้อจากทวารหนักหรือช่องคลอดไหลเข้าสู่ท่อปัสสาวะได้