• มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยางอนามัย ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีคัดหน้าอก ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ จะท้องไหม

  •  bingo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีปัญหาค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ป้องกันทุกครั้ง แต่ประจำเดือนไม่มาเข้าเดือนที่ 2 แล้วค่ะ แต่อเสร็จกิจจะเช็คถุงยางทุกรอบโดยการลองบีบที่ปลายถุงยางว่ารั่วหรือไม่ ซึ่งเช็คแล้วก็ไม่รั่วค่ะ ซื้อที่ตรวจมาลองตรวจหลายรอบแล้วค่ะ แต่ขึ้นขีดเดียวตลอดเลยค่ะ ตอนนี้มีอาการคัดหน้าอกแต่คัดหนักกว่าปกติ หนูอยากทราบว่าแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ ถ้าถุงยางรั่วมีโอกาสท้องกี่ % คะ แล้วมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนคะที่ตรวจครรภ์แล้วผลออกมาผอดพลาด หนูตรวจครรภ์ไปทั้งหมด 4 รอบแล้วค่ะ ตอนนี้กังวลมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ bingo,

                       ถุงยางอนามัยนั้นแม้จะใช้อย่างถูกต้อง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่ห ากใช้ถุงยางไม่ถูกต้อง หรือเกิดการฉีกขาดและรั่วซึม จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากถึง 18%

                      อย่างไรก็ตาม หากได้มีการตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบว่าขึ้นขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ หรือมีภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                    สำหรับอาการคัดหน้าอก อาจเป็นผลจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา

                    แนะนำว่าหากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 รอบเดือนควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และหากอาการคัดเต้านมเป็นมากขึ้น หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ควรไปพบแทพย์เช่นเดียวกันค่ะ

    bingo  bingo
    สมาชิก
    มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนคะ ที่ผลตรวจจะผิดพลาด
    bingo  bingo
    สมาชิก
    มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนคะ ที่ผลตรวจจะออกมาผิดพลาด