• อายุ 37 ปี รถล้มเมื่้อวันจันทร์ ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ จะเสี่ยงไหม มีโรคหอลหืดและช็อกโกแลตซีสต์อยู่

  •  .aptx.
    สมาชิก
    หนู รถล้ม เมื่อ วันจันทร์ที่ผ่านมาคะ..หมอถามอาการรวมทั้งหมด มีการตรวจปัสสะวะ ผลออกมาพบว่า หนูตั้งท้อง..คือ หนูอายุ 37ปี /มีลูกมาแล้ว2 คนคะ หนูไม่รุ้มาก่อนมาท้องแบบนี้มีความเสี่ยง.ไหมคะ.และถ้า.จะยุติการตั้งครรภ์ได้ไหมคะ.หนูมีโรคประจำตัวหอบหืด/ เป็นช๊อกโกแลตซีลที่มดลูกคะ.ขอบคุณคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ.aptx.

                        หากตั้งครรภ์ แล้วเกิดอุบัติเหตุรถล้ม ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดการแท้งได้ แต่ไม่ได้ทำให้ทารกในครรภ์พิการหรือผิดปกติอะไร ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดออกมา ไม่ได้มีปวดท้องน้อย ก็แสดงว่าไม่ได้มีภาวะแท้งเกิดขึ้น ดังนั้น ก็สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องไปยุติการตั้งครรภ์ค่ะ

                        สำหรับการมีโรคประจำตัวเป็นหอบหืดนั้น หากอาการไม่ได้รุนแรง ไม่ได้กำเริบบ่อยๆ ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ สำหรับช็อกโกแลตซีสต์ก็เช่นกัน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีซีสต์ มักมีผลทำให้มีบุตรยาก แต่ไม่ได้มีผลอะไรในขณะตั้งครรภ์ ดังนั้น หากตั้งครรภ์อยู่แล้ว ก็ไม่ได้มีผลอะไรค่ะ

                         แนะนำควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์ เพื่อจะได้ตรวจร่างกาย ตรวจเลือดและอื่นๆ เตรียมความพร้อมให้สามารถตั้งครรภ์ได้โดยปลอดภัยค่ะ โรคต่างๆ ที่เป็นอยู่ และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ไม่ได้ถึงขั้นร้ายแรงจนต้องคิดเรื่องยุติการตั้งครรภ์ค่ะ