• อายุ 19 ปี ได้ยุติการตั้งครรภ์วันที่ 12 มี.ค.เห็นเด็กออกมา แต่มีเลือดออกนาน 2-3 สัปดาห์ ผิดปกติไหม

  •  Esabell
    สมาชิก
    ตามหัวข้อค่ะ และขอบอกว่า เราอายุ19ค่ะ พึ่งไปยุติการตั้งครรภ์ในวันที่12 เดือน3 ค่ะ เป็นการยุติแบบทานยาใต้ลิ้นค่ะ ในวันที่21 พอตอนยาออกฤทธิ์ก็ปกติค่ะ คือเด็กออกมาแบบเก็นชัดแต่อาการหลังจากนั้นคือ ประจำเดือนเหมือนจะมานานถึง2-3อาทิตย์ แต่ตอนนี้ก็ยังมีอยู่แต่มาๆหายๆเลยคิดว่ามันผิดปกติไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Esabell,

                          หากได้ยุติการตั้งครรภ์เอง ไม่ได้อยู่ในนารดูแลของสูติ-นรีแพทย์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูก่อน หากยังตรวจพบขึ้น 2 ขีด แสดงว่าไม่ได้เกิดการแท้งที่สมบูรณ์ขึ้น ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกอยู่ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                           แต่หากตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด แสดงว่าน่าจะเกิดการแท้งสมบูรณ์ขึ้นแล้ว แต่หากต่อมายังคงมีเลือดไหลเกือบทุกวัน อาจเกิดจากการมีมดลูกอักเสบ (แต่ก็น่าจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย) ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และมีแนวโน้มลดลงและมาห่างขึ้น ไม่มีปวดท้องน้อย อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ แต่หากปริมาณเลือดยังคงเท่าๆ เดิม หรือยังคงออกทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ