• ยุติการตั้งครรภ์โดยการใช้ยาตามแพทย์สั่ง ตอนนี้เลือดยังไม่ออก ควรทำอย่างไร

  •  หมวย 'หนอม
    สมาชิก
    ทำการยุติการตั้งครรภ์กินยาตามแพทย์สั่ง ตอนนี้เลือดยังไม่ออก คือยังไม่หลุดใช่ไหมค่ะ แต่มีอาการปวดทวงหนักมาก หนูทานยาตอน13.00น. 12/1/22
    หมวย 'หนอม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณหมวย 'หนอม

    การยุติการตั้งครรภ์นั้น มีทั้งวิธีการใช้ยาและการใช้เครื่องมือดูดหรือขูดตัวอ่อนออกจากมดลูกทำโดยแพทย์

    โดยหลังการใช้วิธีแบบยาเหน็บที่กระตุ้นการบีบตัวของมดลูกนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะต้องสังเกตอาการในรพ. แต่หากแพทย์ให้กลับมาสังเกตอาการที่บ้านนั้น อาการเลือดออกควรเกิดภายในประมาณ 4-6 ชั่วโมงหลังการเหน็บยา อาจมีอาการปวดท้องน้อยได้ และเมื่อเลือดออกมาแล้วควรหยุดไหลภายใน 12-24 ชั่วโมง ไม่มีเลือดออกมามากเรื้อรังจนทำให้อ่อนเพลีย

    จริงๆแล้วควรสังเกตอาการในรพ.ค่ะ ถ้าตอนนี้เหน็บยาไปแล้ว แต่เลือดยังไม่ออกมา แนะนำการกลับไปพบแพทย์ แจ้งอาการ และอาจต้องมีการเหน็บยาเพิ่ม และสังเกตเรื่องเลือดออกต่อไป ไม่ซื้อยาเหน็บมาใช้เพิ่มเอง