• ท้องน้อยป่องหลังทำการยุติการตั้งครรภ์ด้วยวิธี MVA เกิดจากอะไร

  •  Min Ny
    สมาชิก
    หลังจากทำยุติการตั้งครรภ์ด้วยวิธีการดูด(MVA)มาได้ 3วันแล้ว มีเลือดออกเล็กน้อยในวันแรกและวันที่2, วันที่ 3มีสีออกน้ำตาล และมีอาการท้องน้อยป่องๆยื่นๆออกมาเกิดจากอะไรหรอคะ? อาการแบบนี้ปกติไหมคะ? จะยุบหายเป็นปกติไหมคะ? สามารถประคบน้ำอุ่นได้ไหมคะ? แต่ก็ทานยาตามแพทย์จัดให้ตลอดนะคะ สามารถเดินได้ปกติค่ะ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยมาเป็นช่วงๆ ปวดแบบจุกๆขึ้นมาเอง สักพักก็หายไป และอยากทราบว่าปกติไมคะ?
    Min Ny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Min Ny

    การทำการดูดมูดลูกหรือ MVA ดังกล่าวมานั้น เป็นการใช้เครื่องดูดสุญญากาศเพื่อเป็นการดูดเลือดที่ตกค้างในมดลูก ใช้ในการทำแท้ง หรือการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อไปตรวจ

    หลังการทำหัตถการ MVA นั้น อาจจะมีอาการปวดหน่วงๆท้องน้อย มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดตามมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจจะทำให้รู้สึกว่าท้องป่องๆหรืออืดท้องได้เช่นกัน ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง ร่วมกับประคบอุ่นๆที่หน้าท้องได้

    ให้สังเกตอาการต่อไป หากเลือดยังไม่หยุดไหลภายใน 1 สัปดาห์ หรือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ คลำก้อนได้ที่ท้องชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ