• ยา pep จำเป็นต้องกินหลังอาหารหรือไม่

  •  Suvat Srijae
    สมาชิก
    ยาpep จำเป็นต้องกินหลังอาหารหรือป่าวครับ
    Suvat Srijae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suvat Srijae

    ยา PEP หรือชื่อเต็มๆว่า Post -Exposure Prophylaxisนั้น คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป

    โดยยาตัวนี้ความสำคัญคือการกินทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ในเวลาเดียวกันทุกวัน ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นก่อนหรือหลังอาหาร แต่ส่วนใหญ่มักจะให้เลือกเวลาก่อนนอน เพื่อจะได้ทำเป็นกิจวัตร

    หลังกินยาครบ แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการและเจาะเลือดดูว่าไม่มีเชื้อ hiv ค่ะ ในระหว่างนี้ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง