• มีเพศสัมพันธ์แบบชายชาย ถ้าเกิน 72 ชั่วโมงแล้ว ยา PEP ยังสามารถทานได้อยู่ไหม และจำเป็นไหม

  •  AlonWolf
    สมาชิก
    ผมมีเพศ​สัมพันธ์​ ช​ ช​ โดยที่ไม่ป้องกันครับ​แล้วเท่าที่ผมรุ้มาว่าการทานPePควรทานภายใน72ช.ม​ ถ้าเกิน72ช.ม​ ยังจะสามารถ​ทานได้อยุ่ไหมครับหรือยังจำเป็นอยู่ไหม ปล.ผมมีเพศ​สัมพันธ์​โดยไม่ได้ป้องกันและไม่มีการหลั่งใน​และระหว่างสอดใส่ใช้เวลาไม่น่าจะเกิน1นาทีประมาณว่าอยากรุ้สึกยังไงมากกว่าแล้วก็หยุดครับ
    AlonWolf  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AlonWolf

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป  โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน

    หากผ่านมาเกิน 72 ชั่วโมงแล้ว ประสิทธิภาพของยาจะลดลงไปมาก จนอาจไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาดังกล่าวอีกต่อไป อาจจะได้เพียงแค่ติดตามอาการและเจาะเลือดดูเท่านั้น แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ