• ยาpep กินวันนึง 2 เม็ด จะเป็นอะไรไหม

  • ปกติทานยาpep ตอน22.00 ไม่แน่ใจว่าทานหรือยัง และรึกขึ้นได้ตอนตี2 เลยซ้ำไป อยากถามว่าท่าเลย4ชมหลังจาก22.00จะเป็นอะไรมั้ย และท่าทานซ้ำไป2เม็ดจะเป็นอะไรมั้ย ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    มีเรื่องจะคุยด้วย นะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มีเรื่องจะคุยด้วย นะ

    ยาต้านฉุกเฉินหรือ ยา PEP เป็นยาต้านไวรัสที่รับประทานหลังจากไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv เช่น การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน การรับเลือด โดยรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง รับประทานติดต่อกัน 28 วัน โดยควรรับประทานทุกวัน ไม่ขาดยา เนื่องจากระดับยาควรจะคงที่ในเลือดตลอด เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสให้ได้

    หลังรับประทานครบ 28 วันควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด การทานซ้ำไป 2 เม็ดนั้นอาจจะไม่ได้มีข้อเสียมาก ยกเว้นเรื่องเพิ่มผลข้างเคียงของยาเช่น คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย อ่อนเพลีย ท้องเสีย ปวดศีรษะ โดยถ้ารับประทานให้ครบแน่นอนทุกวัน ก็จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส hiv ได้ค่อนข้างมาก