• คนแปลกหน้าใช้ช้อนที่กินแล้ว ตักไอติมให้ลูกเรากิน ถ้าลูกมีแผลในปาก จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Ninii
    สมาชิก
    พาลูกไปซื้อของกินค่ะแล้วผู้ช่วยในร้านซื้อไอติมแล้วเขาก็เอาไอติมป้อนลูกโดยใช้ช้อนที่เค้ากินค่ะ ลูกมีแผลที่ปากแล้วหากเรามีโรคลูกจะติดได้ไหมค่ะ โดยเฉพาะเชื้อhiv หากเขามีเลือดโรคตามไรฟันหรือมีแผลในปากลูกจะติดไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    ไม่น่าติดใจครับ  HIV ติดต่อกันโดย พสพ และ เลือด ผ่านผิวหนัง  โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นอาการของ สุขภาพฟันไม่ดี และแผลในปากอาจเกิดจากแผลร้อนใน ไม่มีเชื้อครับ

    แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรให้เด็กกินช้อนหรือใช้ภาชนะร่วมกับคนแปลกหน้าที่อาจมีโรคที่เกิดจากทางเดินอาหารได้ เช่น ตับอักเสบ  ท้องร่วง ครับ