• เป็นริดสีดวง ทานยา dafomin มา 2เดือน อาการดีขึ้นและมีติ่งอยู่ ควรทานยาต่อไปไหม

  •  Layyy
    สมาชิก
    เป็นริดสีดวง รับประทานยาdafominไปแล้ว2เดือน เริ่มมีอาการดีขึ้น แต่ก็ยังมีอาการเจ็บบ้างแต่ไม่เยอะเท่าเมื่อก่อนและมีติ่งอยู่ ควรรับประทานต่อไปเรื่อยๆมั้ย ถ้ากินติดต่อกันเป็นเวลานานจะเกิดผมเสียอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Layyy,

                       การรักษาริดสีดวงขึ้นอยู่กับชนิดและระยะที่เป็น

                       1. ริดสีดวงภายใน อาการคือจะมีเลือดออกเป็นสีแดงสด ออกมาพร้อมเวลาเราถ่ายอุจจาระหรือเวลาหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ อาจมีอาการคัน เจ็บและปวดบริเวณทวารหนักร่วมด้วย แบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ

                           -  ระยะที่ 1 ริดสีดวงมีขนาดเล็กอยู่ในช่องทวารหนักเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นจากด้านนอกได้

                           -  ระยะที่ 2  ริดสีดวงเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและยื่นออกมาเมื่อมีการเบ่งหรือถ่ายอุจจาระ แต่สามารถหดกลับเข้าไปด้านในได้เอง

                           -  ระยะที่ 3 ริดสีดวงยื่นออกมาจากช่องทวารหนักเมื่อมีการเบ่งหรือขับถ่าย มักหดกลับเข้าไปเองไม่ได้ แต่สามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปในช่องทวารหนักได้ แต่ก็จะโผลออกมาตามเดิมอีก

                           -  ระยะที่ 4 ริดสีดวงยื่นออกมาจากทวารหนักอย่างถาวร มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และไม่สามารถดันกลับเข้าไปด้านในได้

                       ริดสีดวงระยะที่ 1-3 นั้น สามารถทานยารักษาได้ โดยยา Daflon สามารถใช้รักษาทั้งระยะเฉียบพลันที่มีเลือดออก และรักษาแบบต่อเนื่องเพื่อป้องกันอาการเลือดออก โดยให้ยา 1 เม็ดวันละ 2 ครั้ง เป็นระยะเวลา 2 เดือน ดังนั้น หากทานครบ 2 เดือนแล้ว ก็ควรหยุดทาน และสังเกตอาการ หากยังคงมีถ่ายเป็นเลือด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยวิธีอื่นๆ ต่อไปค่ะ เช่น การฉีดยาเข้าไปที่หัวริดสีดวง การใช้หนังยางรัด การเลเซอร์ การผ่าตัด เป็นต้น

                      แต่หากเป็นริดสีดวงภายในระยะที่ 4 การทานยา มักไม่สามารทำให้หายได้ ต้องอาศัยวิธีต่างๆ ที่กล่าวไปค่ะ

                     2. ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก ร่วมกับมีอาการเจ็บ หรือปวด แต่ไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน สำหรับการรักษา หากต้องการให้ติ่งริดสีดวงหายไป ก็ต้องอาศัยการผ่าตัดออก การทานยาจะไม่สามารถช่วยให้หายไปได้ แต่หากไม่ได้ต้องการเอาติ่งริดสีดวงออก และไม่ได้มีอาการเจ็บและปวดมาก ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการ เช่น การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่น ส่วนการทานยา Daflon ก็อาจช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ไม่ได้ทำให้ติ่งหายไป ซึ่งหากทานต่อเนื่องมา 2 เดือนแล้ว ก็ควรหยุดทาน เพราะการทานต่อไป จะไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ