• กินยา pep แล้วมีอาการผิวดำคล้ำขึ้นมากๆ กินได้ 3 วัน หลังกินครบ ผิวจะกลับมาเหมือนเดิมไหม

  •  Why Wa
    สมาชิก
    พอดีกินยา pep แล้ว มีอาการ ผิวดำคล้ำขึ้นมากๆ เลยคะ กินได้ 3 วัน อยากทราบว่าถ้าเรากินยาครบสูตรแล้ว (กินจนหมดแล้ว) ผิวจะกลับมาเป็นปกติไหมคะ

    คุณ Why Wa

    ปกติยา ต้าน HIV จะมีผลข้างเคียงคือการสร้างเซลล์เม็ดสีเพิ่มขึ้น hyperpigmentation ตัวที่ชอบเป็นบ่อยคือ AZT  ทำให้มีสีคล้ำหมอง ในบางคนไม่ทุกคน  การทาน PEP ต้องทานจนครบ 28 วัน  ส่วนใหญ่เมื่อหยุดใช้ยาจะทำให้ผิวดำคล้ำหายไปได้  แต่ใช้ระยะเวลา 2-3 เดือน  ระหว่างนี้ห้ามโดนแดด หรือ UV เพราะยาอาจมีปฏิกิริยากับ แสงได้มาก   อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ผู้สั่งใช้ยาอีกที เพื่อพิจารณาเปลี่ยนยาให้