• ได้ยา Ceftriaxone แบบฉีดมาจาก ร.พ 7 วัน ได้ไปให้ ร.พ.ส.ต ฉีดให้ แต่เห็นให้เเค่น้ำเกลือ จะได้ยาไปไหม

  •  Šârân Čhînrâm Bâll
    สมาชิก
    คือผมได้ยาCeftriaxone แบบฉีดตัวนี้มาจาก ร.พ 7 วัน หมอบอกให้ไปที่ ร.พ.ส.ต ฉีดให้ ผมนำยาCeftriaxone พร้อมกับน้ำเกลือกระปุกเล็กๆที่หมอให้มา ไปให้ ร.พ.ส.ต เเต่ผมเห็นให้เเค่นำเกลืผมเเต่ไม่เห็นฉีดยาให้ผมเลย หรือหมอผสมใส่น้ำเกลือไป แล้วยาCeftriaxone ตัวนี้เป็นไปไหมครับที่หมอมันอาจจะผสมให้ทางนํ้าเกลือไปแล้ว พอให้นํ้าเกลือเสร็จหมอก็บอกให้กลับ แต่นึกได้ว่าหมอที่ ร.พ บอกว่ายาตัวนี้ให้ไปเป็นยาฉีดเข้าเส้น ผมลืมถามหมอที่ ร.พ.ส.ต
    Šârân Čhînrâm Bâll  Šârân Čhînrâm Bâll
    สมาชิก
    ขอโทษนะครับผมพิมพ์ผิดคำว่ามันคือ แป้นพิมพ์ผมมันระบบอัตโนมัติ ไม่มีเจตนาใช้คำหยาบคล้ายนะครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Šârân Čhînrâm Bâll,

                         ยา ceftriaxone ในรูปแบบฉีดเข้าหลอดเลือด (หรือเรียกว่าฉีดเข้าเส้นนั้น) ยาจะไม่ได้ถูกฉีดเข้าหลอดเลือดโดยตรง เพราะจะมีผลระคายเคืองหลอดเลือดและเนื้อเยื่อ ทำให้หลอดเลือดอักเสบได้ค่ะ ดังนั้น การจะฉีดยาเข้าหลอดเลือด จึงต้องผสมในสารละลาย  เช่น D5W, NSS, NSS/2, D10W ซึ่งคือน้ำเกลือชนิดต่างๆ ค่ะ แล้วค่อยๆ ให้น้ำเกลือไหลเข้าสู่หลอดเลือดในระยะเวลา 15-30 นาที ไม่ดันเข้าหลอดเลือดในคราวเดียวค่ะ

                         ดังนั้น การที่เห็นเจ้าหน้าที่ ให้น้ำเกลือเข้าสู่หลอดเลือดช้าๆ ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้วค่ะ โดยยาก็จะถูกผสมอยู่ในน้ำเกลือนั่นเองค่ะ