• กินยาคุมฉุกเฉินไปสองอาทิตย์ก่อน สามารถซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้เลยไหม

  • กินยาคุมฉุกเฉินไปสองอาทิตย์ สามารถซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้เลยมั้ยคะ
    กัญญ์วรา โพธิ์คง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัญญ์วรา โพธิ์คง

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์

    ซึ่งถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไป 2 อาทิตย์ ก็คือประมาณ 2 อาทิตย์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้หากมีการตั้งครรภ์จริง

    หากไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่รอบเดือนไม่มาภายใน 35 วันจากรอบก่อน ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง