• ยากันชักต้องกินตลอดชีวิตไหม​ แล้วถ้าหยุดยาจะกลับมาชักอีกไหม

  •  Noot
    สมาชิก
    ยากันชักต้องกินตลอดชีวิตไหมคะ​ แล้วถ้าหยุดยาจะกลับมาชักอีกไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Noot

    โรคลมชักปกติแบ่งออกง่ายๆ เป็นสองชนิดคือ 1 ชนิดไม่ทราบสาเหตุครับ 2 ชนิดทราบสาเหตุ ที่เกิดจาก เส้นเลือดสมองแตก ตีบ ตัน  อุบัติเหตุเลือดคั่งในสมอง มีไข่พยาธิตัวตืดหมู  เนื้องอกบางอย่าง  การทานยาโรคลมชักต้องคำนึงถึงพยาธิสภาพของโรคเป็นสำคัญ  รวมทั้งตัวกระตุ้นต่างๆด้วย เช่นแอลกอฮอล์  แสงจ้าๆ

    ถ้าเราสามารถเอาสาเหตุที่เกิดขึ้นในสมองได้ก็อาจไม่ต้องทานยาตลอดชีวิตครับ อาจทานยาไประยะหนึ่งแล้วมีการควบคุมสิ่งกระตุ้นการชักได้  แพทย์จะค่อยๆลดยาลง จนแน่ใจว่าไม่เกิดการชักแล้วค่อยหยุดยา  แต่ส่วนใหญ่ 90 % จะหยุดยาไม่ได้ต้องทานไปตลอดชีวิตครับ  ต้องกินยาตามแพทย์สั่ง ห้ามหยุดยาเอง  ถ้าหยุดยาแล้วก็ยังอาจมีการกลับมาชักได้อีกครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  โรคลมชัก    กับ  ยากันชัก