• การรับประทานยาแก้แพ้จะไปมีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  hakuk
    สมาชิก
    โดนแมวกัดวันที่ 17 สค ได้รับวัคซีน วันที่ 17 และต่อเนื่องเรื่อยมา จากนั้นวันที่ 21 สค รับประทานยาเกี่ยวกับภูมิแพ้ Mexiphed,Astair 10mg,clarityne จะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ หลังจากนั้นวันที่ 1 กย มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หม้ามืด ตาพร่าเหมือนโดนแสงไม่ได้ เจ็บคอ ค่ะ ตอนนี้เป็นกังวลกลัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ
    hakuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hakuk

    การรับประทานยาแก้แพ้ต่างๆดังกล่าวมา ซึ่งเป็นยากลุ่มต้านฮิสตามีน ลดการเกิดอาการแพ้ ผื่นลมพิษ ดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันใดๆของร่างกาย และสามารถใช้ร่วมไปกับการรับวัคซีนได้

    อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หม้ามืด ตาพร่าเหมือนโดนแสงไม่ได้ เจ็บคอ นั้นไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า คือเป็นกลุ่มอาการที่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด และหากได้รับวัคซีนมาครบต่อเนื่อง โอกาสเกิดโรคมีได้น้อยมากๆค่ะ ให้สังเกตอาการ และรักษาตามอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป