• การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในคนที่อาจจะมีเชื้อ hiv สามารถทำได้หรือไม่

  •  hahahitsfunny
    สมาชิก

    รบกวนถามหน่อยครับ ในกรณีที่หากเพิ่งไปเสี่ยงมาแล้วยังอยู่ในช่วงที่อาจจะยังตรวจไม่พบ hiv แล้วได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบแล้ว อยากถามคุณหมอหน่อยครับ

    เคยอ่านมาว่าผู้ติดเชื้อ hiv หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอาจต้องเจาะเลือดดู rabies nab titer กรณีนี้ผมต้องทำยังไงครับ เพราะ hiv ผมเป็นลบ แต่เพราะเพิ่งไปตรวจมายังไม่ถึงเดือน กรณีนี้ผมต้องทำยังไง ร่างกายผมจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อพิษสุนัขบ้าไหมครับ และผมควรต้องตรวจ rabies nab titer ไหม ครับ ถ้าต้องตรวจ สามารถตรวจได้ที่ไหนครับ หรือผมวิตกกังวลมากไป

    hahahitsfunny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hahahitsfunny

    โรคพิษสุนัขบ้านั้นเป็นการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ปัจจุบันสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยการไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในผู้ป่วย hiv นั้นสามารถทำได้ ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วย hiv ที่รับประทานยาต้านไวรัสต่อเนื่องจนมีภูมิคุ้มกันใกล้เคียงคนปกติ

    ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นโรค hiv หรือยัง ถ้ายังไม่แน่ใจ ก็ควรไปตรวจยืนยันผลเลือดที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงต่อไป และในตอนนี้ก็น่าจะไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามที่ควรจะรับได้ตามปกติ