• บริเวณที่ท้องมีผื่นขึ้นคันตอนกลางคืนเยอะมากๆ คอมีอาการบวม เกิดจากการติดเชื้อหรือเปล่า

  •  Supaporn Pinta
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าบริเวณที่ท้องมีผื่นขึ้นคันตอนกลางคืนมากๆเลยค่ะ และที่คอมีอาการบวมขึ้นมาได้สัก1เดือนแล้วค่ะไม่ทราบว่าบวมเพราะอะไร อาการเล่านี่จะส่งผลในการเป็นโรค Hivหรือป่าวค่ะ
    Supaporn Pinta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Pinta

    จากอาการดังกล่าวมานั้นไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงกับการติดเชื้อ hiv แต่อย่างใด อาการดังกล่าวมาน่าจะเกี่ยวกับเรื่องการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังมากกว่า ถ้าคันมากรับประทานยาแก้คัน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้ายังไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    หากสงสัยเรื่องการเป็น hiv หรือมีประวัติเสี่ยงเช่นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันกับผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติ ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น ควรไปรพ.เพื่อตรวจเลือดหา hiv ซึ่งให้ผลที่แน่นอนได้ที่ประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงค่ะ