• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว มียาเร่งประจำเดือนอะไรที่ใช้ได้บ้าง

  • รอบเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจเมื่อเช้า ไม่ท้อง อยากให้รอบเดือนมามียาตัวไหนค่ะ

    ชุรีพร กำแน่น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณชุรีพร กำแน่น

    ประจำเดือนที่ไม่มาถึง 2 เดือนแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งสาเหตุที่ควรตัดออกไปให้ได้ก่อน คือเรื่องของการตั้งครรภ์ สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองโดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติและทำให้การวินิจฉัยยากยิ่งขึ้นไปได้