• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ซื้อยาคุมมากิน เลือดสีน้ำตาลเข้มออกมา ตรวจการตั้งครรภ์ก็ให้ผลลบ เกิดจากอะไร

  •  Baifern Suphaphan
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา2เดือน ตรวจการตั้งครรภ์ก็ไม่ขึ้น2ขีด ก็เลยกินยาคุม พอมาวันนี้วันที่27มกราคม เลือดมีสีน้ำตาลเข้มออกมา ตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำวันนี้ก็ไม่ขึ้น2ขีด อยากทราบว่าเป็นอะไรหรืป่าวคะ ขอบคุณคะ
    Baifern Suphaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBaifern Suphaphan

    ประจำเดือนที่ไม่มาถึง 2 เดือนแล้ว อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยหากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ไม่ควรเริ่มกินยาคุม เพราะอาจทำให้การวินิจฉัยเป็นไปได้ยากขึ้นจากฤทธิ์ฮอร์โมนที่ได้ไป

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ ถ้าให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพว่าไม่ตั้งครรภ์จริง และตรวจหาสาเหตุอื่นๆของประจำเดือนที่ไม่มาร่วมไปด้วยและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ