• หยุดทานยาคุมตั้งแต่ พ.ค. 63 แล้วประจำเดือนยังไม่มา ตรวจทุกเดือนแล้วไม่ท้อง

  •  Name's B Passon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือหนูหยุดทานยาคุมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี63ค่ะ นี่เข้าเดือนที่ 8 แล้วค่ะแต่รอบเดือนยังไม่มา ตรวจทุกเดือนก็ไม่ท้องนะคะ...ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ🙇

    สวัสดีค่ะ คุณ Name's B Passon,

                         การที่ประจำเดือนไม่มานานถึง 8 เดือน หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็อาจเกิดจาก

                     1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      4. มีพังผืดในมดลูกจากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                      หากประจำเดือนยังคงไม่มา และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ