• อวัยวะเพศชายมีความรู้สึกปวดตึง เพิ่งจะเปิดส่วนหัวอวัยวะเพศได้ เจ็บจี๊ดๆเป็นบางครั้ง แก้ไขอย่างไร

  •  Peach SKL
    สมาชิก
    ผมอายุ18 พึ่งเปิดส่วนหัวอวัยวะเพศได้ ตอนเปิดรู้สึกคับนิดหน่อยแต่ก็ไม่ถึงกับเจ็บหรือรัดมากสามารถช่วยตัวเองได้ปกติ แต่ตอนเสร็จผมรู้สึกปวดตึงตรงส่วนด้านล่างของหัวอวัยวะเพศ แบบนี้เป็นอะไรมีวิธีแก้มั้ยครับ แล้วก็ตรงส่วนหัวเวลาแตะแล้วจะรู้สึกจี้ดๆ มีวิธีทำให้หายมั้ยครับ แล้วถ้าความรู้สึกเสียวจี้ดๆตรงหัวไม่หายสามารถมีเพศสัมพันได้มั้ยครับ
    Peach SKL  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPeach SKL

    อาการที่มีความรู้สึกปวดตึงตรงส่วนล่างของอวัยวะเพศชาย รู้สึกตึงและคับที่บริเวณปลายอวัยวะเพศนั้นอาจจะเกิดมาจการมีหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ ซึ่งเป็นการที่ปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือการมีเพสสัมพันธ์

    แต่การที่มีปลายองคชาติตีบอาจเป็นสาเหตุทำให้มีการหมักหมมของสิ่งสกปรกที่อวัยวะเพศชาย ทำให้เพิ่มโอกาสการติดเชื้อที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชายตามมาได้

    เบื้องต้น ควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆ หากมีอาการเจ็บปวดเยอะ ขัดขวางการมีเพศสัมพันธ์หรือทำให้มีขี้เปียกสะสมมาก ควรพบแพทยฺ์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและดูว่ามีข้อบ่งชี้การขลิบหนังหุ้มปลายหรือไม่ต่อไป