• ทานยาสมุนไพรจีนเพื่อขับน้ำคาวปลาหลังคลอด แต่ให้นมอยู่ มีผลต่อเสียต่อลูกไหม

  •  U ShIn Kingpheth
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าทานยาสมุนไพรจีน ขับน้ำคาวปลาหลังคลอด ลักษณะยา กินเป็นคู่ ตัวยาเป็นสีดำ สามารถเคี้ยวหรือละลายในน้ำกินก็ได้ อยากถามว่าแม่ให้นมอยู่ มีผลต่อเสียต่อลูกไหมคะ ?? ต้องปั้มนมทิ้งไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณU ShIn Kingpheth,

                          หากเพิ่งคลอดลูก และให้นมลูกอยู่ ก็ไม่แนะนำให้ทานยาใดๆ ค่ะ เพราะยาบางชนิด ก็สามารถเข้าสู่น้ำนมได้ไม่มากก็น้อย และเนื่องจากเราไม่ทราบว่ายาสมุนไพรที่จะทาน มีส่วนประกอบอะไรอยู่บ้าง โดยอาจมีส่วนประกอบที่อาจอันตรายต่อทารกก็ได้ค่ะ

                          สำหรับน้ำคาวปลานั้น เป็นธรรมชาติที่จะต้องเกิดขึ้นหลังการคลอด โดยหลังคลอด 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพูและเหลืองใส และจะกลายเป็นสีขาวใส ปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่มรยาที่จะช่วยขับน้ำคาวปลาออกมา เพราะในที่สุดน้ำคาวปลาก็จะหยุดไหลไปได้เองค่ะ