• กำลังรักษาโรคซึมเศร้าและแพนิค ทานยา fluoxetine และ clonazepam สามารถทานวิตามินบีรวม โพรไบโอติกส์ และยาหอมได้ไหม

  •  Apa Rnw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้กำลังรักษาโรคซึมเศร้าและแพนิค ทานยา ยา fluoxetine และ ยา clonazepam อยู่ค่ะ อยากทราบว่าสามารถทานพวกวิตามินบีรวมบำรุงประสาทและสมอง โพรไบโอติกส์ และ พวกยาหอม ทานร่วมกันได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apa Rnw,

                        หากเป็นโรคซึมเศร้าและโรคแพนิค และกำลังรักษาอยู่ มีการทานยาา fluoxetine และ ยา clonazepam แล้วต้องการทานวิตามินบีรวม โพรไบโอติกส์ ก็สามารถทานได้ ไม่ได้มีผลอะไรกับโรคที่เป็นอยู่ แต่ก็ไม่ได้ช่วยในการรักษาโรคค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากสามารถทานอาหารต่างๆ ได้หลากหลายและเพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องทานวิตามินเสริมหรือโพรไบโอติกส์ไปค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้ เราก็จะได้รับจากอาหารที่ทานไปอยู่แล้วค่ะ

                        แต่หากต้องการทาน ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลข อย.ระบุชัดเจนถูกต้อง เพื่อที่จะทานเข้าไปได้อย่างปลอดภัยค่ะ อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ทานต่อเนื่องนานเกินไป เพราะแม้โดยตัวของวิตามินหรือโพรไบโอติกส์จะไม่ได้อันตรายอะไร แต่ในตัวของเม็ดยา อาจมีสารต่างๆ ประกอบอยู่ เช่น สีสังเคราะห์ สารกันบูด เป็นต้น ซึ่งหากทานไปนานๆ ก็ย่อมทำให้ตับและไตทำงานหนักในการกำจัดสารประกอบเหล่านี้ค่ะ

                         สำหรับยาหอม ซึ่งเป็นยาแผนโบราณ มีสรรพคุณหลากหลาย โดยอาจแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ แต่โดยส่วนใหญ่ ได้แก่ ปรับสมดุลของเลือดในร่างกาย บำรุงหัวใจ แก้ปวดมึนศีรษะ เป็นลม หน้ามืด ใจสั่น แก้อาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ช่วยเจริญอาหาร ลดอารมณ์ซึมเศร้า แก้เครียด ลดจุกเสียด แก้ปวดท้อง เป็นต้น หากต้องการทาน ก็สามารถทานได้ ไม่ได้มีผลกับโรคที่เป็นอยู่ ทั้งนี้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลข อย. หรือเลขที่ผลิตที่ชัดเจนถูกต้อง และไม่ควรทานต่อเนื่องนานเกินไปเช่นกัน