• ฉีดยา penicillin g เพื่อรักษาซิฟิลิส มาประมาณ 1 อาทิตย์ ตอนนี้มากินสมุนไพรเพชรสังฆาต จะมีอันตรายไหม

  •  Mookda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ได้มีการฉีดยารักษาซิฟิลิสระยะเริ่มต้น. แต่ดันมีริดสีดวงกำเริบมีเลือดและริ่มเลือดไหลรู้สึกเจ็บมากเลยซื้อยาสมุนไพรเพชรสังฆาตมากิน. จะเป็นอันตรายไหมคะ และเพชรสังฆาตจะไปทำปฏิกิริยากับยาเพนนินซิลิน จี ไหมคะ
    Mookda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mookda

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษษให้หายขาดได้ด้วยยาเพนนิซิลิน

    ปกติแล้วถ้าเป็นซิฟิลิซระยะเริ่มต้น คือติดเชื้อมาไม่เกิน 1 ปี การฉีดยามักจะฉีดแค่เข็มเดียว ถ้าติดเชื้อมาเกิน 1 ปี อาจจะต้องไปฉีด 3 เข็มห่างกันเข็มละ 1 สัปดาห์

    การใช้ยาใดๆร่วมกัน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ แต่ถ้าฉีดมาอาทิตย์หนึ่งแล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามการใช้ยาอื่นๆเข้าไปอีก