• ประสิทธิภาพของยาลดความอ้วนส่งผลต่อการมีบุตรยากหรือเปล่า?

  •  Chirapornaom
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าการที่เรากินยาลดความอ้วนส่งผลทำให้เรามีบุตรยากหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chirapornaom ก่อนอื่นนะค่ะ หมอต้องขอทำความเข้าใจกับคุณเล็กน้อยในเรื่องการมีบุตรยากนะค่ะ การมีบุตรยากมีหลายสาเหตุคะ ทั้งสาเหตุที่เกิดจากผู้หญิง ปัจจัย เรื่องอายุที่มากขึ้น ปัจจัยเรื่องความผิดปกติของมดลูก หรือรังไข่ และปัจจัยในเรื่องการได้รับยาต่างๆ ก่อนนะค่ะ เพราะในผู้หญิงการสร้างไข่มีครั้งเดียวตั้งแต่เราเกิดมาค่ะ การที่อายุมากขึ้นจะเป็นผลให้ไข้เหลือน้อยลง ทำให้มีบุตรยากในผู้หญิงบางคน หรือโรคที่มีความผิดปกติของมดลูกอาจขัดขวางการฝั่งตัวของไข่ที่ได้รับการผสมแล้ว หรือว่ารังไข่ที่ผิดปกติทำให้ผลิตฮอร์โมนออกมาได้ไม่เพียงพอ ส่วนในเพศชายอายุก็มีผลต่อความแข็งแรงของอสุจิค่ะ

    คราวนี้ที่คุณถามเรื่องยาลดความอ้วนต้องชี้แจงก่อนว่ายาลดความอ้วนมี หลายกลุ่มค่ะ แต่กลุ่มที่ใช้บ่อยคือ กลุ่มกระตุ้นให้มีการเผาผลาญมากขึ้นในร่างกายซึ่งกลุ่มนี้อาจมีผลโดยตรงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายมีความผิดปกติได้โดยเฉพาะฮอร์โมนที่ควบคุมการผลิตฮอร์โมนเพศ มีโอกาสส่งผลให้มีบุตรยากได้ค่ะ แต่บางกลุ่มเป็นยาช่วยขับไขมันหรือยับยั้งการดูดไขมันกลับก็อาจจะไม่มีผลก็ได้ค่ะ ดังนั้นขึ้นอยู่กับยาลดความอ้วนที่คุณใช้นะค่ะ หมอเค็ง