• ยาลดความอ้วนมีผลข้างเคียงใจสั่น

  •  beammy
    สมาชิก
    คือพอดีว่าทานยาลดความอ้วนเข้าไปได้ 8 วันเเล้วค่ะ พอเข้าวันนี้8เริ่มมีอาการตอนกลางคืน คือ ใจเต้นเเรง หายติดขัด สั่น นอนไม่หลับเลยค่ะ พอวันที่9ก็ไม่ได้ทานเเล้วนะค่ะ เเต่มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจยังติดขัดอยู่เป็นบ้างจังหวะ สั่นเล็กน้อย วันที่ 10 มีความรู้สึกเหมือนเดิมค่ะ อยากทราบว่าอาการเเบบนี้ เพราะเพราะฤทธิ์ของยายังไม่หมดใช่ไหมค่ะ เเต่พยายามทานเยอะๆอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beammy

    ยาลดความอ้วนหากรับประทานแล้วมีผลข้างเคียง ได้แก่ อาการใจสั่น เหนื่อยง่าย หายใจติดขัดอาจจะเกิดจากการที่ยาลดความอ้วนมีสารเหล่านี้เป็นส่วนประกอบค่ะ

    1. ยาลดความอยากอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติในการออกฤทธิ์ที่ประสามส่วนกลาง ช่วยลดความอยากอาหร โดยยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างมากเพราะเป็นยาที่มีลัษณะเป็นสารกระตุ้นคล้ายยาในกลุ่ม แอมเฟตามี (Amphetamine) ทำให้มีอาการใจสั่นหงุดหงุด เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ เป็นต้น

    2.  ยาฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งจะทำหน้าที่เพิ่มระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานมากขึ้น แต่ก็มีผลข้างเคียงมากเช่นกัน โดยอาจทำให้น้ำหนักกล้ามเนื้อลดลงมากผิดปกติ และมีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ เหนื่อยง่ายได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นหากมีอาการข้างเคียงควรหยุดใช้ยาและควรไปพบแพทย์ค่ะ หรือหากหยุดใช้ยาแล้วยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ค่ะเพราะหากได้รับยาในปริมาณมากสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ค่ะ

    ส่วนการลดความอ้วนวิธีที่มีความปลอดภัยได้แก่ การควบคุมอาหารแลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    beammy  beammy
    สมาชิก
    เเล้วอีกประมาณกี่วันหรอค่ะ ฤทธิ์ยาถึงจะหมดจะเพราะความรู้สึกว่าที่ยังมีอาการอาจเป็นเพราะฤทธิ์ของยายังไม่หมดดี

    ไม่สามารถบอกได้ค่ะว่ากี่วันเพราะไม่ทราบจำนวนส่วนผสมของยาและชนิดของยาที่ใช้ค่ะ รวมถึงส่วนประกอบที่มีผลข้างเคียงเหล่านี้ผู้ผลิตมักไม่ได้เขียนบอกในเอกสารกำกับผลิตภัณฑ์ค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ  คุณหมอจะได้ประเมินอาการต่างๆ อย่างละเอียดได้ค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ