• อายุ 15 ปี อ้วนลงพุง หิวบ่อย กินได้เรื่อยๆ น้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ อยากลดน้ำหนัก ควรทำอย่างไร

  •  Tonzz
    สมาชิก
    ทำไงดีครับ ผมอ้วนลงพุง ผมอายุ15 ผมสูงเเต่อ้วนลงพุง ถ้านั่งจะเห็นห่วงยางรอบพุงชัดมาก ผมมีปัญหาอย่างนึงคือ หิวทุกชั่วโมงเลยครับ มันฝืนไม่กินไม่ได้เลย ผมลองทำตามวิธีในyoutube ว่าให้กินน้ำเยอะๆจะได้ไม่หิว เเต่ก็ช่วยไม่ได้เลย เวลาหิว ความรู้สึกมันทั้งหิวทั้งอยากกิน ทำไงดีครับ น้ำหนักขึ้นรื่อยๆเลย เริ่มรู้สึกปวดขาเเล้วด้วยครับ
    Tonzz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tonzz

    แนะนำวิธีการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยโดย

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน

    การอ้วนลงพุงนั้นอาจจะมีวิธีการออกกำลังกายที่เน้นบริเวณกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องให้กระชับ แนะนำปรึกษาแพทย์ นักโภชนาการ เพิ่มเติมเรื่องอาหารที่เหมาะสม และหากมีน้ำหนักขึ้นมากๆไม่หยุด กินแล้วไม่อิ่ม อาจจะมีโรคทางกายเช่นโรคของต่อมใต้สมองหรือต่อมไร้ท่อ ได้เช่นกัน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ