• อายุ 18 ปี อ้วนมาตั้งแต่เด็ก ทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก แล้วใจสั่น ร้องท้องและหน้าอก มีวิธีแก้ไหม

  •  Kimfs
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะเรื่องอาหารเสริมลดน้ำหนัก คือหนูอายุได้18ปี แล้วอยากผอม คืออ้วนมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ลดซักที ก็เลยซื้ออาหารเสริมลดน้ำหนักของแบรนด์ชื่อดังมากิน เพราะความโฆษณา ความอวยของเจ้าของแบรนด์ ความรีวิวว่ามันไม่เป็นอันตราย หนูเลยลองซื้อไปค่ะ ทานวันแรกแล้วไม่เป็นอพไรเลยค่ะ พอมาวันที่3รู้สึกใจเต้นผิดจังหวะมาก ร้อนท้องแล้วก็หน้าอกค่ะ นอนไม่หลับเลย ใจเต้นมากๆ พอมาตอนเช้ารู้สึกว่ายังร้อนๆที่หน้าอกอยู่แล้วหวิวๆ มีวิธีแก้มั้ยคะหรือว่าให้อาการเบาลงหน่อยก็ดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Kimfs,

                          หากทานอาหารเสริมลดน้ำหนักแล้วเกิดอาการหัวใจเต้นผิดผิดปกติ ร้อนท้อง ร้อนหน้าอก นอนไม่หลับ ก็ควรงดทานอาหารเสริมดังกล่าวไป ซึ่งในที่สุดแล้วก็จะค่อยๆ หายไปได้เอง หากเป็นผลจากอาหารเสริมดังกล่าว ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับสารเคมีต่างๆ ในอาหารเสริมที่ทานไปออกไปทางปัสสาวะค่ะ

                         สำหรับโรคอ้วนที่เป็นอยู่ ควรคำนวณ BMI ดู โดยสามารถดูรายละเอียดได้ตาม link นี้ หากวัดค่า BMI ได้มากกว่า 30 แนะนำควรพบแพทย์เพื่อช่วยดูแลเรื่องการลดน้ำหนักที่เหมาะสมให้ค่ะ

                        หรับหลักการลดน้ำหนักคือ ทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งโดยรวมคือต้องทานให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ทั้งนี้ หากเป็นงานที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว เช่น งานเอกสารนั่งโต๊ะ หรือยังเป็นนักเรียน พลังงานที่ใช้ในแต่ละวันอาจน้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ก็ต้องทานให้ได้พลังงานน้อยลงไปอีก สำหรับตัวอย่างแคลอรี่ในอาหาร สามารถดูตัวอย่างได้จาก link นี้ และดูรายละเอียดได้จาก link นี้ค่ะ

                    การทานอาหาร ควรทานเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง แต่ต้องให้ครบ 5 หมู่ (ไม่เลือกทานเฉพาะโปรตีน) และหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูปต่างๆ รวมถึงขนมปัง งดทานอาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ผลไม้เป็นลูกทานได้ แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที

                    นอกจากนี้ ควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหม ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเองอีก เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ค่ะ