• กินยาลดกรดแล้วมีอาการท้องผูก ท้องอืดมาก เกี่ยวกับยาที่กินหรือเปล่า

  •  Ploy Ploy
    สมาชิก
    กินยาลดกรดomeprazole มาประมาณ3เดือนแล้วค่ะ เพราะเป็นโรคกรดไหลย้อน+โรคกระเพาะ อยากถามว่ายาลดกรดตัวนี้กินไปสักระยะแล้วจะทำให้ท้องผูกมั้ยคะ เมื่อก่อนไม่มีปัญหาท้องผูกเลยค่ะถ่ายดีมาก เพิ่งมาผูกช่วงหลังๆที่เป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อนเองค่ะ พุงป่องมาก ท้องผูกมันเกี่ยวกับยาตัวนี้มั้ยคะ แล้วกินอาหารเสริมไฟเบอร์กระตุ้นการขับถ่ายได้มั้ย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Ploy Ploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Ploy

    ยาลดกรด omeprazole เป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ใช้รักษาอาการกรดไหลย้อนหรือโรคที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป รักษาโรคหลอดอาหารอักเสบจากกรดในกระเพาะ

    ควรใช้ยาภายใต้การดูแลขอ่งแพทย์ และกลับไปติดตามอาการตามนัด ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้บ่อย ได้แก่ ปวดศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง มีแก๊สในกระเพาะอาหาร

    อาการท้องผูกไม่ใช่อาการที่เป็นผลข้างเคียงท่พบบ่อยๆของยาชนิดนี้ แนะนำการปรับพฤติกรรมเช่นการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงร่วมด้วย และสังเกตอาการ ถ้ายังคงท้องผูกเรื้อรัง ท้องอืดมาก กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป