• ลูกอายุ 3 ขวบถ่ายแค่อาทิตย์ละครั้งและถ่ายแข็ง ควรทำอย่างไร

  • ลูกอายุ 3 ขวบ ทานน้ำเยอะ นมเยอะ ชอบทานผลไม้ แต่ไม่ยอมถ่ายเลยค่ะ ประมาณ 1 อาทิตย์ถ่าย 1ครั้งค่ะ และถ่ายแข็ง ควรทำยังไงดีค่ะ
    ฉันหรือเธอ ที่เปลี่ยนไป  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฉันหรือเธอ ที่เปลี่ยนไป

    ปกติแล้วเด็กเล็กควรจะถ่ายทุกวันเหมือนผู้ใหญ่ หากถ่ายประมาณอาทิตย์ละครั้งนั้นถือว่าน้อยเกินไป และจัดว่าเป็นภาวะท้องผูกได้ โดยอาการท้องผูกในเด็กเล็กนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ชนิดของอาหารที่รับประทาน เช่นรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน หรืออาจมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น โรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการของบุตรอย่างใกล้ชิดค่ะ หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยหรือดื่มน้ำเพียงพอแล้วยังมีอาการ ร่วมกับดูปวดหรืออืดท้อง ไม่ผายลม คลื่นไส้ กินได้น้อย ควรพาไปพบแพทย์