• หลังหยุดยาคุม ประจำเดือนมาแล้วแต่ตอนนี้กลับหายไป จะต้องทำอย่างไร

  •  Ruk Chaipitak Panaun
    สมาชิก
    สวัสดี​ครับ​พอดีแฟนผมหยุดกินยาคุม28เม็ดสิ้นเดือนธค.63สิ้นเดือนมค.64มาปกติแต่เดือนกพ.จนทุกวันนี้ยังไม่มาไม่ได้มีพศพ.กันประจำเดือน​แร้วมีตกขาวมาตลอดไม่มีกลิ่นเกิดจากอะไรคับแร้วต้องแก้ปันหาอย่างไร
    Ruk Chaipitak Panaun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ruk Chaipitak Panaun

    หลังจากหยุดยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนแล้ว จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ดังนั้นถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ ยังต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดวิธีอื่นๆต่อทันที

    โดยการที่ประจำเดือนไม่มานั้น ไม่แน่ใจว่าได้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในระหว่างนั้นด้วยหรือไม่ ถ้ามีก็ควรจะต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ

    หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผล ร่วมกับหาสาเหตุอื่นที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกต่อไป การมีตกขาวดังกล่าวมา ถ้าไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ก็อาจเป็นตกขาวปกติ ที่ไม่ได้บ่งบอกอะไรค่ะ