• มีตุ่มเหมือนไขมันอยู่ตรงตา เกิดจากอะไร

  •  เดียร์
    สมาชิก
    มันมีตุ่มอันเล็กๆอยู่ตรงตาค่ะ มันคืออะไรหรอคะกังวลมากค่ะ
    เดียร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เดียร์

    ตุ่มเล็กๆตรงใต้ตาคล้ายตุ่มไขมันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตากุ้งยิงซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตาได้ ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ อาการแพ้สารบางอย่างเช่นอาหารหรือยาที่รับประทานมักเป็นตุ่มแดงคัน ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือการโดนสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้บริเวณดวงตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมได้ และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้นลุกลาม เจ็บหรือปวดบริเวณดังกล่าว หรือมีหนองไหลจากตุ่ม การมองเห็นผิดปกติไป