• มีอาการถ่ายลำบาก ปวดเบ่งถ่าย ปวดหน่วงๆตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  น้ำ' ตาล.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ถ่ายไม่ค่อยออกค่ะ พึ่งมารู้สึกปวดเบ่งถ่ายตลอดเวลาหนวงๆที่รูทวารปกติเป็นคนที่เข้าห้องบ่อยค่ะขับถ่ายบ่อย เเต่มา2-3วันนี้ไม่ค่อยถ่ายหนวงที่รูทวารตอนนี้อายุ16ปีเเล้วค่ะ
    น้ำ' ตาล.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำ' ตาล.

    อาการถ่ายลำบาก ปวดเบ่งถ่าย ปวดหน่วงๆตลอดเวลาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีภาวะท้องผูก ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในคนทุกวัย เกิดจากการที่รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป การดื่มน้ำน้อย หรือว่าการมีโรคอื่นๆเช่นลำไส้อุดตันหลังการผ่าตัดหน้าท้อง การมีไทรอยด์ทำงานต่ำผิดปกติ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด

    หากไม่ได้ถ่ายทุกวัน หรือถ่ายแข็งมาก ต้องเบ่งถ่ายแรงๆ ก็อาจเข้าข่ายมีภาวะท้องผูกที่อาจทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาเช่นริดสีดวงทวารหนัก ควรจะต้องปรับพฤติกรรม ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักและผลไม้ เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร และถ้ายังถ่ายไม่ออกต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม