• จะมีถุงยางฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์แบบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าจนทำให้ติดเชื้อ HIV ได้หรือเปล่า

  •  Benjaded Heaaszz
    สมาชิก
    เพราะเหตุใดทำไมเปอร์เซ็นการติดเชื้อ hiv ถ้าดูเป็นเปอร์เซ็นที่น้อยมากหรอครับ เป็นสาเหตุทำให้คนไม่กลัวหรือเปล่า / ถ้าถุงยางฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ เราสามารถตรวจสอบด้วยตาเปล่าหรือเปล่าครับ รอยฉีกที่เกิดขึ้นนั้นจะกว้างหรือเล็กจนแทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าหรครับ ผมไม่มีประสบการณ์เรื่องถุงยางฉีกขาดครับ
    Benjaded Heaaszz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjaded Heaaszz

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ถึงแม้เปอร์เซ็นต์การติดโรค HIV จากความเสี่ยงดังกล่าวมา อาจจะมีได้น้อย เช่นบางช่องทางอาจจะมีความเสี่ยงได้น้อยกว่า 1% แต่เป็นโรคที่เป็นแล้วอาจจะรักษาให้หายขาดไม่ได้ จึงยังเป็นโรคที่ควรจะต้องระวังให้มากอยู่ การที่ถุงยางฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์แม้เป็นรอยเล็กๆมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการสัมผัสกันโดยตรงของเยื่อบุอวัยวะเพศและทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นรอยฉีกขาดขนาดใหญ่ที่เห็นได้ชัดเท่านั้น อาจจะทดสอบถุงยางหลังจากใช้เสร็จ(หลั่งแล้ว) ว่าหากตรงบริเวณกระเปาะสามารถเก็บน้ำอสุจิได้ดี (สำรวจดูโดยไม่ได้ใส่น้ำ) เช็คดูโดยการสังเกตกระเปาะหรือบีบ ๆ ปลายกระเปาะแล้วไม่มีน้ำรั่วซึมออกมา ก็น่าจะไม่ได้มีถุงยางฉีกขาดหรือรั่วค่ะ