• ฉีดและฝังยาคุมกำเนิดมาตลอด แต่ไม่เคยมีประจำเดือนเลย แบบนี้อันตรายไหม

  •  P'j Mayy Junaree
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คือ3ปีแรกหลังคลอดก็ฝังยาคุมกำเนิด แต่เมนท์ไม่มาเลย มาเป็นก่อนจะครบ3ปีไม่กี่ครั้งค่ะ พอครบ3ปี เปลี่ยนมาเป็นฉีด3เดือนครั้ง แล้วเมนท์ไม่มาเลย จะเป็นอะไรไหมค่ะ อันตรายหรือป่าว แบบฉีดฉีดมาแล้ว3ครั้ง+แบบฝังอีก3ปี แต่ไม่มีเมนท์มาเลย คือมันอันตรายไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
    P'j Mayy Junaree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'j Mayy Junaree

    การใช้ยาคุมชนิดฝังยาคุมหรือฉีดยาคุมนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆทั้ง 2 วิธี โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาอยู่มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาคุมแบบ2 ประเภทนี้ มักเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาไปเลยได้ ไม่ได้บ่งบอกว่าเกิดการตั้งครรภ์

    แต่หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง