• ยาคุมฉุกเฉินทำให้ประจำเดือนเลื่อนไปได้กี่วัน แล้วจะมียาที่ช่วยไหม

  •  แบม' อ๊าก
    สมาชิก
    คือตอนมีเพศสัมพันธ์อ่ะค่ะตอนแรกไม่ใส่ถุงพอใกล้เสร็จใส่ถุงไม่มีการหลั่งในแล้ววันที่มีเพศสัมพันธ์กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปเพราะจะได้ไม่กังวลประจำเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่10ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา9วันแล้วต้องทำยังไงคะมียาช่วยมั้ยคะ
    แบม' อ๊าก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แบม' อ๊าก

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดเวลาเลยนั้น มีโอกาสที่จะมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ ไม่ควรใช้วิธีนี้เพื่อคุมกำเนิด ควรจะต้องใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ล่วงหน้า

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน หลังการใช้ยา อาจทำให้มีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณ 7 วัน แต่ไม่ควรทำให้ช้าเกินไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนค่ะ

    กรณีที่ประจำเดือนมาช้าไปแล้ว จะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองในระหว่างนี้