• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันหลังจากนั้นอีก ควรจะกินยาเพิ่มไหม

  •  Miw Sky
    สมาชิก
    คือกินยาคุมฉุกเฉินวันที่09/03/64 พออาทิตย์ต่อมาวันที่17/03/64มีเลือดออกมา1วัน แล้วหายเลย แต่พอวันที่20/03/64 ช่วงตี1 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน เราควรจะกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหมคะ หรือสามารถซื้อยาคุมรายเดือนมากินจะได้ไหม
    Miw Sky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Miw Sky

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ไปนั้น ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมง ยามีประสิทธิภาพสูงประมาณ 80-90% ในการป้องกันการตั้งครรภ์

    แต่อาจจะเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม เช่นทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    การที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันไปแล้วนั้น ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำ และควรจะต้องรอให้ประจำเดือนมา หรือตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือนได้ แนะนำการกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องดีกว่าการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินบ่อยๆค่ะ