• กินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน 4 ครั้งไม่ได้เว้นวันเลย จะมีโอกาสท้องไหม

  •  ชื่อ แพรวา
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์ติดต่อกัน4ครั้งแล้วแตกใน ละก็เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินกินติดต่อกัน4รอบ ไม่เว้นวันเลย จะเป็นอะไรไหมคะแล้วจะท้องไหมคะ
    ชื่อ แพรวา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ แพรวา

    การที่กินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกันหลายๆครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้ลดประสิทธิภาพของยา และเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากยาเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้สูง

    โอกาสตั้งครรภ์หลังกินยาคุมฉุกเฉินนั้นยังมีอยู่ แม้จะไม่สูงมาก ปกติยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% แต่อย่างที่กล่าวไปว่าการใช้หลายๆครั้งติดกัน อาจลดประสิทธิภาพของยา

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า ครั้งนี้หลังกินยา ให้สังเกตรอบเดือนค่ะ หรืออาจจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป