• ฉีดยาคุมต่อจากการฝังยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้รอ 7 วัน มีโอกาสท้องไหม

  •  Wiliwrrn Mungsin
    สมาชิก
    ไม่เป็นประจำเดือนตั้งแต่ฝั่งยาคุมแล้วคะ พอถอดเข็มก็ไปฉีดยาคุม เพิ่งจะฉีดได้แค่2เดือน จนตอนนี้ปนะจำเดือนก็ไม่มา มีเพศสัมพันหลังจากฉีดยาคุมคือไม่รู้ว่าเขาให้งดในช่วง7วันแรกที่ฉีด แล้วมีเพศสัมพันแบบปล่อยในตลอดเลยคะ มีโอกาศท้องไหมคะ.#ไม่เคยฉีดยาคุม
    Wiliwrrn Mungsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wiliwrrn Mungsin

    หากเป็นการคุมกำเนิดแบบต่อเนื่อง คือหลังถอดยาฝังออก แล้วฉีดยาคุมต่อทันทีนั้น ยาจะยังได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่อเนื่อง กรณีนี้ไม่น่าจะต้องรอ 7 วันก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ได้

    โดยหลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  การใช้ยาคุมแบบฝังหรือแบบฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งเป็นแบบฮอร์โมนเดี่ยวนั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาได้ เป็นผลข้างเคียงจากยา แต่โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อยมากๆค่ะ