• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง มีเลือดไหลออกมากระปริดกระปรอย จะท้องไหม

  •  Boonsong
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน 18 มีนาที่ผ่านมาค่ะ กินยาคุมของวันถัดไป และมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถึงยาง วันที่25 หนูกลัว หนูเลย กินยาคุม ฉุกเฉินไป อีก 23:11 ของวันที่ 25 ค่ะ ตอนเช้าวันที่ 26 หนูได้มีเพศสัมพันธ์และหลั่งใน 2 ครั้ง และหนูก็กินยาคุม ที่เหลืออีกเม็ดตามไปค่ะ จนวันนี้วันที่ 31 มีนา มีเลือดสึดำๆน้ำตาลๆ มาค่ะ ไหลเฉพาะตอนฉี่ก่อนหน้าของรอบเดือนก็มาเฉพาะตอนฉี่ค่ะ ใส่ผ้าอนามัยจะไม่ไหลเลย แต่หนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ เอาวันที่เอาแน่ เอานอนไม่ได้ บางเดือนก็ไม่มาค่ะ แต่ที่ผ่านมาหนูไม่ได้กลัวค่ะ เพราะหนูไม่ได่มีเพศสัมพันธ์ เป็นแบบนี้มีโอกาสท้องไหมค่ะ
    Boonsong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBoonsong

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา การมีเลือดออกผิดปกติอาจจะเป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งถ้าใช้หลายๆครั้ง ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียง

    โอกาสตั้งครรภ์ยังมีแต่น้อยถ้าใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนตามรอบปกติก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป