• ประจำเดือนหลังฝังยาคุมมาไม่ปกติ มาแบบกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  Apple.pie
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดชนิด 3 ปีมาได้ 2 สัปดาห์แล้วค่ะ เริ่มฝังช่วงที่มีประจำเดือนวันที่ 2 (ปกติเป็นคนที่มีประจำเดือนมาวันที่ 1-2 น้อยมากค่ะ แต่จะมาเยอะมากแค่ 1 วันแล้วก็กลายเป็นน้อยมากในวันหลังๆ ปกติจะมีเลือดออกมาต่อเนื่องจนถึงวันที่ 7-8) พอฝังยาคุมประจำเดือนก็มาน้อยลงมากทันทีเลย แต่จะออกมาแบบกะปริบกะปรอยตอนนี้ก็น่าจะครบ 2 อาทิตย์แล้วที่ยังคงมีเลือดประจำเดือนออกมา ช่วงวันแรกๆเลือดประจำเดือนเป็นสีแดงสดค่ะ เมื่อ 3-4 วันก่อน เป็นเลือดสีน้ำตาลเข้ม คิดว่าน่าจะเป็นเลือดที่ตกค้าง แต่ตั้งแต่เมื่อวานก็ยังมีเลือดออกมาบ้าง แต่มีลักษณะใสออกสีชมพูอ่อนๆ หนืดๆ ไม่ได้ไหลออกมาชัดเจน แต่ใช้ทิชชู่ทำความสะอาดหลังเข้าห้องน้ำ ก็จะมีคราบอ่อนๆนี้ติดออกมา แบบนี้ไม่ได้ผิดปกติอะไรใช่มั้ยคะ แล้วมีโอกาสที่เลือดจะหยุดมั้ยคะ ก่อนฝังยาคุมมีการรักษาเขื้อราในช่องคลอด กับ อาการปากมดลูกอักเสบ หมอให้ยาฆ่าเชื้อมา กินครบค่ะ ตรวจมะเร็งปากมดลูกผลออกมาปกติ
    Apple.pie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apple.pie

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    การที่มีเลือดออกจากช่องคลอดกระปริดกระปรอยดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมแบบฝังได้ โดยมักเป็ฯเลือดออกกระปริดกระปรอย ไม่ออกนานติดต่อกันเกิน 7 วัน

    จึงควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเลือดออกมากผิดปกติไปจากนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของช่องคลอด ปากมดลูกหรือมดลูกร่วมด้วย ถ้ามีความผิดปกติใดๆก็ควรได้รับการรักษาตามสาเหตุนั้นต่อไป