• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือน แล้วประจำเดือนไม่มามาตลอด แต่ตอนนี้มีเลือดไหลออกทางช่องคลอด เกิดจากอะไร

  • ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือน แล้วประจำเดือนไม่มาสักครั้งจู๋่ๆก็มีเลือดไหลออกทางช่องคลอดเล็กน้อยวันที่26เดือนกุมภาที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าฉีดยาคุมกำเนิดท้องได้มั้ยค่ะ
    รักนี้ ไม่มีเปลี่ยนแปลง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณรักนี้ ไม่มีเปลี่ยนแปลง

    การฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากเกิน 99% โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยาจึงมีได้น้อยมาก

    โดยผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดนี้ที่พบได้บ่อยๆเช่น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแบบฉีดได้มากที่สุด ให้สังเกตอาการค่ะว่าเลือดออกมาปริมาณเท่าไร หากออกมาเยอะ เป็นลิ่มเลือด อาจจะต้องไปตรวจหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากผลข้างเคียงยาเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ต่อไป