• หลังฝังยาคุมกำเนิดได้ 4 เดือน ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  New Lndy
    สมาชิก
    ฝังยาคุมตอนเเรกประจำเดือนมาปกติแต่อยู่ๆประจำเดือนไม่มาจะ4เดือนแล้วมีโอกาสท้องไหมคะ
    New Lndy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ New Lndy

    การฝังยาคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยการฝังยาคุมอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาอย่างที่กล่าวไปว่ามีน้อยมาก

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ