• ขับถ่ายยาก เวลาปวดถ่ายมักมีอาการปวดหลัง เป็นมาตั้งแต่เด็ก เกิดจากอะไร

  •  Jeranan Soponprapakon
    สมาชิก
    อาการแบบนี้ปกติมั้ยคะ เป็นคนถ่ายยากมาตั้งแต่เด็ก แต่ช่วงหลัง 35 ขึ้นมา(ตอนนี้อายุ 40)นอกจากถ่ายยากกว่าเดิมแล้วยังมีอาการปวดหลงร่วมด้วย บางครั้งรอบเดือนมาปวดทั้งหน้าทั้งหลังทรมารมาก แต่พอถ่ายออกได้อาการปวดหลังจะดีขึ้น อาการนี้จะเป็นติดกันอยู่เกือบอาทิตย์ จะดีขึ้น แต่อีกหลายเดือนก็จะกลับมาเป็นใหม่ ก่อนที่จะเป็นทุกครั้งมักจะเป็นช่วงที่กินน้ำน้อยหรือออกต่างจังหวัดนั่งรถนาน เวลาที่ถ่ายยากจะกินยาจำพวกสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ในการช่วยระบาย ยาขมบ้าง ส้มแขกบ้าง (มีตัวอื่นอีกแต่จำชื่อไม่ได้) โรคที่เป็นอยู่ตอนนี้มี ไทรอยด์เป็นพิษ กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท
    Jeranan Soponprapakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jeranan Soponprapakon

    อาการขับถ่ายยาก เวลาปวดถ่ายมักมีอาการปวดหลังดังกล่าวมานัน อาจจะเป็นอาการปวดหลังจากสาเหตุทางกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ โดยหากเกี่ยวกับหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจมีอาการเกี่ยวกับการขับถ่ายที่ผิดปกติได้ หรือถ้าเป็นอาการปวดที่สัมพันธ์กับการขับถ่ายอย่างชัดเจน อาจนึกถึงโรคในกลุ่มของลำไส้แปรปรวน การมีเนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่ทำให้ปวดเบ่งเวลาถ่าย แต่มักไม่เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้เพื่อช่วยในการขับถ่ายเพื่อไม่ให้ต้องเบ่งถ่าย ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา และหากยังปวดมาก มีความกังวล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจคัดกรองเลือดในอุจจาระดูอีกครั้งว่ามีความเสี่ยงจะเป็นโรคในกลุ่มเนื้องอกได้หรือไม่ แต่จากที่กล่าวมาคิดถึงได้น้อย