• ถ่ายบิดท้องด้านซ้าย ขับถ่ายยากต้องพึ่งยาถ่ายตลอด เกิดจากอะไร

  •  Pop Pu Lamas
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ. คือผม มีอาการ ตึงหลังเอว ปวดบิตท้องด้านซ้าย พึ่งเป็นได้5-7 วัน ถ่ายยากเบ่งสุดก็ไม่ออกส่งวนมากพึ่งอย่าถ่าย อยากทราบว่า ผมเป็นอะไรไหมครับ กังวล
    Pop Pu Lamas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPop Pu Lamas

    อาการถ่ายบิดบริเวณท้องด้านซ้าย ถ่ายไม่ค่อยออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากท้องผูกจากการรับประทานอาหารกากใยที่ไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย ไม่ได้ขยับ หรือเป็นอาการของลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น อาจมีอาการมาเรื้อรังประมาณ 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป หรือการมีไทรอย์ต่ำ มีลำไส้อุดตันกรณีนี้จะไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย คลื่นไส้ อืดท้องมาก มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน

    เบื้องต้นปรับพฤติกรรม ดื่มน้ำให้ได้วันละ 1-2 ลิตร ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เดินย่อยหลังมื้ออาหาร และถ้ายังมีอาการปวดบิดมากต่อเนื่อง ถ่ายยากมาก ไม่ถ่ายติดต่อกันเกิน 3 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม