• ตกขาวเป็นน้ำใสๆ ไม่คัน แต่ปริมาณมาก จะใช้ยาตัวไหน มีวิธีการดูแลตนเองอย่างไร

  •  Phonsinee PH
    สมาชิก
    ลูกค้าเป็นตกขาวเป็นน้ำใสๆ ไม่คัน แต่มีปริมาณน้ำตกขาวเยอะ ต้องใช้ผ้าอนามัย ในเคสนี้เราจะจ่ายยาตัวไหน และแนะนำอาหารเสริมตัวไหน และวิธีการดูแลตนเองอย่างไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Phonsinee PH,

                           หากตกขาวมีลักษณะเป็นน้ำใส ไม่คัน ไมีแสบช่องคลอด ไม่มีกลิ่น ก็น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติดี ซึ่งหากปริมาณไม่ได้มีมากทุกวัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากตกขาวมีปริมาณมากทุกวันต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพราะลักษณะตกขาวเฉพาะแค่ที่บอกมา ไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากอะไร อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ หรือเกิดจากกทานยาฮอร์โมนบางอย่าง สมุนไพรบางอย่างอยู่ เป็นต้น แต่หากตกขาวมีกลิ่นร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งก็ต้องทานยาปฏิชีวนะรักษา หรือหากมีแสบหรือคันช่องคลอด ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งก็ต้องทานยาที่ตรงกับเชื้อโรคที่เป็น แต่หากตกขาวมีสีลักษณะคล้ายหนอง ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อหนองใน ซึ่งก็ต้องทานยาปฏิชีวนะที่ถูกต้องค่ะ ดังนั้น การจะรักษาให้ตรงกับโรค แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อวินิจฉัยและจ่ายยาให้ถูกต้องค่ะ

                          ในเบื้องต้น ก็ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศใดๆ ให้ใช้น้ำเปล่าก็พอค่ะ และไม่ควรทาแป้งหรืออะไรใกล้ๆ กับอวัยวะเพศ รวมถึงควรระวังอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยการเช็ดให้แห้งหลังจากที่เข้าห้องน้ำแล้วทุกครั้ง ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี เป็นต้น